Thực tế có rất ít người biết bệnh bạch hầu là gì hay bạch hầu là bệnh gì cho đến khi căn bệnh này bùng phát thành dịch và gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Bạch hầu căn bệnh truyền nhiễm, do trực khuẩn gram dương Corynebacterium diphtheriae gây ra. Bệnh bạch hầu có những biểu hiện ở niêm mạc đường hô hấp trên như viêm họng, viêm thanh quản hay niêm mạc mắt, bộ phận sinh dục, ở da, hoặc người lành mang trùng, không có triệu chứng.

Người mắc phải bệnh bạch hầu có các triệu chứng như: Viêm họng, viêm mũi, viêm thanh quản, cổ họng đỏ, nuốt đau, da xanh xao, mệt mỏi, nổi hạch ở dưới hàm làm sưng tấy vùng cổ và khi thăm khám thấy có giả mạc. Ở trẻ em, bệnh bạch hầu ở thanh quản là thể bệnh nặng nhất với biểu hiện toàn thân là nhiễm độc thần kinh, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh cảm giác, thần kinh vận động ngoại biên và/hoặc kèm theo triệu chứng viêm cơ tim.

Ngày nay, dịch bạch hầu có thể được điều trị khỏi bằng huyết thanh nếu được phát hiện và điều trị kịp thời hoặc trở nên trầm trọng và gây tử vong trong vòng 6–10 ngày.

Trước đây, dịch bạch hầu lưu hành phổ biến ở hầu hết địa phương. Tuy nhiên, khi vacxin bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, căn bệnh này đã được khống chế rõ rệt và chỉ ghi nhận một vài trường hợp nhỏ lẻ mắc bệnh do không tiêm vacxin bạch hầu.

Cách phòng ngừa bệnh bạch hầu hiệu quả nhất là tiêm vacxin bạch hầu. Vắc-xin phòng bệnh bạch hầu có mặt trong tất cả các loại vắc-xin kết hợp như: vắc-xin 3 trong 1, vắc-xin 4 trong 1, vắc-xin 5 trong 1 hay vắc-xin 6 trong 1 dành cho trẻ từ độ tuổi 6 tuần tuổi cho đến 6 tuổi.

Vắc-xin 6 trong 1 có thể phòng ngừa 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan b, bại liệt và bệnh do Hib.

Vắc-xin 5 trong 1 phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và bệnh do Hib

Vắc-xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia ComBE Five giúp phòng 5 bệnh: ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do Hib và viêm gan B.

Vắc-xin 4 trong 1 giúp phòng ngừa các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt.

Vắc-xin 3 trong 1 giúp phòng ngừa các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván.
Trẻ em từ 2 tháng tuổi đã có thể bắt đầu các tiêm bạch hầu với 4 mũi tiêm cơ bản lúc 2 – 3 – 4 tháng tuổi và tiêm liều nhắc lại là mũi thứ tư cách mũi thứ ba khoảng 1 năm. Tiêm nhắc lại vacxin bạch hầu sau 7 năm và tiếp theo cứ 10 năm tiêm nhắc lại 1 lần. Nếu trẻ được tiêm mũi đầu tiên khi trẻ trên 6 tuổi thì tiến hành tiêm 2 mũi cách nhau 30 ngày và nhắc lại bằng mũi thứ 3 sau 6 – 9 tháng sau mũi thứ 2.

Tiêm vacxin bạch hầu cho người lớn được thực hiện với 1 mũi vắc-xin tổng hợp theo chu kỳ 10 năm, bắt đầu từ mũi tiêm chủng cuối cùng trong độ tuổi 14 – 16 tuổi.

Nếu trường hợp đối tượng tiêm ngừa không nhớ lần cuối cùng tiêm bạch hầu khi nào thì cần tiến hành tiêm 2 mũi cách nhau 30 ngày và tiêm nhắc lại với mũi thứ 3 sau 6 – 9 tháng sau mũi 2.

Đường lây truyền chủ yếu của bệnh bạch hầu bao gồm tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp (trực tiếp hoặc qua giọt trong không khí) hoặc từ tổn thương da. Bệnh xảy ra quanh năm với tỷ lệ mắc cao nhất trong những tháng lạnh hơn. Ổ chứa vi khuẩn bạch hầu là ở người bệnh và người lành mang vi khuẩn. Đây vừa là ổ chứa, vừa là nguồn truyền bệnh. Mỗi người hãy chủ động tìm hiểu và có cách phòng ngừa dịch bạch hầu hiệu quả và an toàn.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here